Sử dụng nước sôi để nguội lâu ngày có gây ung thư không?

Sử dụng nước sôi để nguội lâu ngày có gây ung thư không?

Ngọc Châu
06, October, 2020

Thực tế cho thấy nhiều gia đình có thói quen khá xấu đó là uống nước đun sôi để nguội từ ngày này qua ngày khác. Tuy nhiên, việc làm này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt gây nên bệnh ung thư. Tìm hiểu rõ hơn điều này thông qua những chia sẻ dưới đây.

 

uống nước sôi tốt không

Nước sôi để nguội gây nên ung thư cho người sử dụng

 

Theo các bác sĩ ở Viện Sinh dưỡng Quốc gia, nước đun sôi 100 độ C đã diệt được vi khuẩn nhưng để nguội trên 2 giờ đồng hồ vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại và sau 24 giờ, lượng vi khuẩn đã tăng lên rất nhiều.

 

Phần lớn cho thấy những vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ 60 độ trong khoảng thời gian 10 phút đầu hoặc 100 độ trong 5 phút.

 

Tuy nhiên, vi sinh vật ở khắp mọi nơi, nó tồn tại mọi nơi không khí, trong nước và trong đất, thậm chí là các đồ vật trên quần áo hay trên chính da người chúng ta. Cũng chính bởi vậy mà các sinh vật có cơ hội tấn công nguồn nước sôi hàng ngày đang sử dụng. Do đó, nếu để lâu này, các vi khuẩn phát triển dần mà mắt thường khó nhìn thấy. Từ đó, làm ảnh hưởng sức khỏe trầm trọng.

 

Ngoài ra, nếu uống nước đun sôi để nguội lâu ngày rất bất lợi cho sức khoẻ, vì chất muối axit nitrat (là một chất dễ gây ung thư) được sản sinh trong nước đun sôi để nguội.

 

Cụ thể sau một ngày, mỗi lít nước có thể sản sinh 0,004mg muối axit nitrat, để sau 3 ngày lượng nước muối này lên đến 0,011mg và sau 20 ngày có thể lên đến 0,73mg. Chính vì vậy, nước đun sôi để nguội tốt nhất là dùng trong ngày và không nên sử dụng khi nước đã quá 3 ngày.

 

Ý kiến đánh giá về rủi ro cho nguồn nước sôi để nguội, cho rằng nước sẽ có 1 số chất nguy hiểm như nitratate, arsen và kim loại nặng gây nên bệnh ung thư.

 

Dùng nước đun sôi như thế nào cho đúng cách?

Để sử dụng nước đun sôi đạt hiệu quả cao, không ảnh hưởng đến sức khỏe thì nên dùng trong vòng thời gian 1 ngày (24 tiếng), quá 24h đổ bỏ.

 

uống nước sôi có tốt không

 

Đặt bình nước uống tại khu vực sạch sẽ, không chứa nước bằng thủy tinh, sành hay sứ, nhựa hoặc kim loại không rõ xuất xứ. Ngoài ra, hạn chế việc dùng bình nhựa khi đổ nước sôi vào. Vì nếu nước vừa đun sôi ở 100 độ mà trực tiếp cho vào nhựa có thể làm phát tán những chất độc hại ra từ bình nước, khi ấy uống vào cơ thể sẽ gây nguy hiểm. Do đó, nên tìm bình nước đậy kín và có vòi xả để tiện cho mỗi làn lấy nước và lưu ý vệ sinh định kỳ, xúc xả vật dụng chứa nước đun sôi.

 

Nói tóm lại, nếu muốn an toàn nên chỉ uống nước sôi để nguội trong 1 ngày thôi, sáng ra nên bỏ và thay thế bằng nguồn nước sôi mới đun để bảo đảm sức khỏe hơn.

 

Chắc hẳn, với chia sẻ về cách uống nước đun sôi để nguội đúng cách không gây ung thư cho bạn, gia đình bạn ở trên giúp bạn bổ sung thêm kiến thức vận dụng vào giải quyết vấn đề trong cuộc sống.

Nhà bạn đang có nhu cầu sử dụng nước khoáng sạch và chính hãng gọi ngay Hotline: 0902 146 357, Châu Phú Water sẽ giao nước uống đến cho bạn tận nơi và nhanh chóng nhất.

 

Xem thêm:

 

Uống nước gì vào buổi sáng sẽ tốt cho sức khỏe?

Giải độc bằng nước Lavie tốt cho sức khỏe

TAGS :