Uống 10 ly nước mỗi ngày giúp loại bỏ độc tố

Uống 10 ly nước mỗi ngày giúp loại bỏ độc tố

Ngọc Châu
12, July, 2019

Theo các nghiên cứu y khoa, mỗi ngày cơ thể cần khoảng 8 - 10 ly nước. Ngoài tác dụng giải khát thì nước uống còn đóng vai trò đào thải độc tố, thanh lọc cơ thể và tăng cường sức đề kháng. Bạn đã bổ sung đủ lượng nước mà cơ thể cần mỗi ngày hay chưa?

 

Vai trò của nước đối với cơ thể

 

Vai trò của nước đối với cơ thể

 

Nước đóng vai trò thiết yếu, bởi chúng có mặt ở khắp các mô, tế bào. Khi cơ thể không được bổ sung nước đầy đủ, các tế bào sẽ ngưng hoạt động và đồng thời tự tích trữ nước. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với cơ thể.

 

So với nước ngọt, nước có ga thì nước khoáng, nước tinh khiết là nguồn năng lượng mà cơ thể cần. Trong nước khoáng, nước tinh khiết có chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất tự nhiên, rất dễ hấp thu khi đi vào cơ thể. 

 

Tất nhiên, nước đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể chúng ta, chẳng hạn như:

  • Giúp điều hòa thân nhiệt, hoà tan và vận chuyển khí oxy đi khắp các bộ phận.
  • Tăng khả năng hấp thu dưỡng chất từ thức ăn.
  • Bài tiết và đào thải độc tố trong cơ thể.
  • Cấp ẩm, giúp làn da trở nên sáng mịn, hồng hào.
  • Tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh.
  • Uống đủ nước còn giúp tinh thần thoải mái, làm việc hiệu quả.

 

Thời điểm uống nước trong ngày

 

Sức khỏe bị tác động như thế nào khi bổ sung thiếu hoặc dư nước?

 

Việc uống thừa hoặc thiếu nước đều gây ra ảnh hưởng xấu đối với cơ thể. Vì vậy, chỉ nên bổ sung đủ lượng nước cơ thể cần mỗi ngày. Nhưng cũng không nên đợi đến khi khát nước mới uống hoặc uống quá nhiều nước cùng một lúc. 

 

Bổ sung quá nhiều nước cùng một lúc sẽ khiến cho dạ dày và thận bị tác động đột ngột, gây áp lực trong quá trình bài tiết. Khi dung nạp lượng nước quá lớn cùng một lúc, dạ dày sẽ bị đầy, dịch vị dạ dày và một số lợi khuẩn bị đào thải ra ngoài, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.

 

Đối với trường hợp bổ sung không đủ nước cũng gây ra không ít tác hại. Đầu tiên phải kể đến là tình trạng cơ thể mất nước, các tế bào làm việc kém hiệu quả dần. Những tế bào thần kinh cũng làm việc đình trệ, khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược. Các chất dinh dưỡng từ thức ăn cũng không được hấp thu trọn vẹn và tất nhiên chức năng đào thải suy yếu dần. Bổ sung nước không kịp thời còn gây ra một số tình trạng như táo bón, suy nhược, mất tập trung, stress, da khô sạm,...

 

Làm thế nào để biết lượng nước bổ sung cho cơ thể đã đủ hay chưa?

 

Để xác định cơ thể đã được bổ sung đủ nước hay chưa, bạn cần căn cứ vào tình trạng đi tiểu và cảm giác khát nước. Nhưng quan trọng nhất vẫn là dựa vào lượng nước đã uống mỗi ngày. Các chuyên gia khuyến khích mỗi người nên uống khoảng 8 - 10 ly nước mỗi ngày.

 

 

Khi uống đủ nước, cơ thể sẽ không đưa ra tín hiệu khát nước. Mỗi lần đi tiểu sẽ cách khoảng 2-4 tiếng, nước tiểu có màu trắng hoặc vàng nhạt. 

 

Khi uống quá ít nước, bạn sẽ thường xuyên có dấu hiệu khát khô họng, da khô, hoa mắt, đói, táo bón, ù tai,... Ngày đi tiểu khoảng 2-3 lần, nước tiểu có màu vàng sẫm, đục hoặc nâu sẫm, có mùi nặng.

 

Trường hợp uống quá nhiều nước sẽ có biểu hiện đi tiểu liên tục, đi tiểu nhiều lần, nước tiểu trong suốt, gần như không màu.

 

Uống từ 8 - 10 ly nước lọc mỗi ngày giúp loại bỏ độc tố, thanh lọc cơ thể hiệu quả. Bên cạnh việc bổ sung nước cũng cần kết hợp với chế độ luyện tập khoa học để mang lại hiệu quả cao.

TAGS :